Chiếu sáng hành lang

Lối đi là không gian chung trong nhà, nhưng nhiều người có xu hướng bỏ qua ánh sáng của nó. Trên thực tế, có nhiều cân nhắc về ánh sáng ở lối đi. Sau khi làm chủ nó, lối đi cũng có thể đóng một vai trò quan trọng, có thể cải thiện đáng kể […]

Lối đi là không gian chung trong nhà, nhưng nhiều người có xu hướng bỏ qua ánh sáng của nó. Trên thực tế, có nhiều cân nhắc về ánh sáng ở lối đi. Sau khi làm chủ nó, lối đi cũng có thể đóng một vai trò quan trọng, có thể cải thiện đáng kể chất lượng của không gian.

1. Ánh sáng lối đi có thể chiếu sáng như thế nào?

Do đó, khi thiết kế ánh sáng của lối đi, chúng ta nên chú ý rằng độ chiếu sáng của lối đi nên thấp hơn một chút hoặc bằng độ rọi của không gian liền kề, và hợp nhất,  khớp với không gian liền kề, không gian lối đi sẽ không xuất hiện quá đột ngột khi sử dụng chiếu sáng hơn hoặc thấp hơn quá nhiều ánh sáng không gian liền kề.

2. Vậy, những đèn nào lên sử dụng cho chiếu sáng lối đi, hành lang?

Sau khi làm rõ mối tương quan cường độ sáng giữa các không gian, chúng ta nên chọn loại đèn chiếu sáng nào?

Bởi vì góc chiếu, chùm tia của đèn tương đối rộng, nó có thể chiếu sáng toàn bộ lối đi để đáp ứng các yêu cầu chức năng cơ bản.

Nhưng đồng thời, loại chiếu sáng không gian này ít thú vị. Độ sáng của mặt đất và tường gần như nhau, và nó sẽ xuất hiện tương đối bằng phẳng trong thị giác.

Điều gì sẽ sảy ra nếu chúng ta thay thế bằng các đèn có góc chiếu hẹp hơn (COB)

Ví dụ, hình ảnh dưới đây là một đèn downlight với góc trung bình, và hiệu ứng của đèn sẽ cho lối đi được chiếu sáng hơn một chút so với trên tường tạo độ tương phản khu vực hành lang.

Nếu bạn muốn tăng cường hiệu ứng chiếu sáng thì sao? Tại thời điểm này, góc chiếu của ánh đèn có thể được chọn là nhỏ hơn và tập trung hơn để tạo hiệu ứng điểm duy nhất. Nó trông thú vị hơn và có hướng dẫn tốt hơn.

Một số người thậm chí chọn một chiếu điểm có đường viền ánh sáng rõ ràng hơn.  Hiệu ứng của vòng tròn nối tiếp trên mặt đất làm dẫn hướng làm cho thị giác người sử dụng có sự đa dạng hơn về hiệu ứng như hình dưới đây.

Trên thực tế, cá nhân tôi không khuyên bạn nên sử dụng một góc nhỏ hoặc một điểm sáng với ánh sáng mạnh như vậy, bởi vì mặc dù sẽ thú vị hơn khi chụp ảnh và trưng bày, tác động thị giác cũng mạnh hơn, nhưng lại gây khó chịu cho người sử dụng dọc hành lang.

Khi mọi người đi dưới phạm vi chiếu sáng của ánh đèn, họ sẽ cảm thấy đặc biệt sáng, và khi người dùng di chuyển đến khoảng  giữa hai đèn, họ thấy ánh sáng bị mờ đi, một quầng  sáng và một quầng tối liên tục thay đổi trong suốt chiều không gian, trải nghiệm đi bộ bên trong rất tồi tệ.

Ngôi nhà không phải là một khách sạn và hành lang vẫn là nơi tiếp xúc thường xuyên nhất của mọi người trong nhà. Không gian ở đây, lối đi ở đây không chỉ dùng một hay hai lần trong ngày. Vì vậy, chúng ta vẫn phải xem xét sự thoải mái và trải nghiệm của mọi người trong không gian này.

Do đó, trong không gian của lối đi, chúng ta vẫn sẽ chọn đèn góc rộng để xử lý ánh sáng ở đây. Đèn có góc chùm quá nhỏ nên được chọn cẩn thận.

Nếu bạn thực sự thích hiệu ứng của “chiếu sáng điểm làm đường dẫn” và muốn tránh sự khó chịu khi ánh sáng chiếu vào đỉnh đầu, bạn có thể điều chỉnh theo phương án sau: đèn chiếu sáng hẹp không được lắp ở giữa lối đi, và vị trí lắp đặt gần tường bên trái hoặc bên phải.

4. Ánh sáng hành lang nên thiết kế thế nào?

Dựa trên sự lựa chọn của các chùm ánh sáng ở trên, chúng ta phải tạo ra một số hiệu ứng chiếu sáng trong việc sắp xếp các vị trí đèn

a.Các đèn được bố trí ở bên cạnh lối đi: Ví dụ, chúng ta có thể lắp đặt một dãy đèn downlight ở giữa ánh sáng nghiêng về phía lối đi.

Ở đây, chúng ta nên chú ý việc lắp đặt đèn ngay tại cửa ra vào để tránh cảm giác khó chịu do đèn trên đỉnh đầu khi mọi người ra vào.

Việc huỷ bỏ đèn tại cửa ra vào có làm mất đi sự liền mạch của chiếu sáng lối đi, hành lang không? Ở trên chúng tôi chỉ đề cập rằng độ chiếu sáng của lối đi thường thấp hơn hoặc thậm chí bằng không gian liền kề. Nói cách khác, yêu cầu chiếu sáng của lối đi không quá cao.

Nếu khoảng cách giữa hai cửa được chia cho khoảng cách giữa các đèn, thì nên lắp đặt 3,5 bộ đèn hoặc 3,2 bộ đèn, khoảng cách giữa các đèn phải được mở rộng hoặc giảm một cách thích hợp để đảm bảo rằng các đèn được chia đều vào giữa hai cửa, hoặc giữa cánh cửa và lối vào của hành lang từ một hướng khác.

Ví dụ, nếu có nhiều cửa ở một lối đi, do khoảng cách giữa cửa thứ nhất và cửa thứ hai, khoảng cách giữa các đèn là 1,65m và khoảng cách giữa cửa thứ hai và cửa thứ ba lớn hơn một chút. Có thể đèn ở đây sẽ được điều chỉnh lên 1,7m.

Bất kể đèn được đặt ở một bên hay ở giữa. Tất nhiên, nếu góc chiếu đủ lớn để có thể bố trí tại trung tâm, bạn đang sử dụng hiệu ứng chiếu sáng nền, thì mối quan hệ có thể không quá rõ ràng. Nếu nó được đặt ở một bên, đặc biệt là góc chiếu nhỏ, nó sẽ rất rõ ràng. Cần phải xem xét vấn đề khoảng cách giữa các đèn, và kết hợp tình hình thực tế của không gian để điều chỉnh tỷ lệ khoảng cách giữa các đèn một cách thích hợp.

b. Thiết kế hắt khe và các đèn chiếu góc rộng.

Sử dụng thiết kế hắt khe để mở rộng không gian, với đèn chiếu ở góc hẹp ở giữa. Với thiết kế này, đèn chiếu hẹp được bố trí dựa trên trục trung tâm của lối đi, một bên lối đi được xử lý bằng bằng thiết kế chiếu sáng hắt khe để nhấn mạnh sự mở rộng của không gian. Ánh sáng hắt khe có thể cung cấp nhiều ánh sáng gián tiếp hơn và phong phú hơn cho không gian. Bên cạnh đó ánh sáng của đèn góc hẹp lắp trục trung tâm có thể bù đắp cho sự chiếu sáng của khe hắt sáng.

Hiệu ứng này mềm hơn hiệu ứng của đèn rọi thuần túy trước đây. Không có ưu điểm hay nhược điểm nào giữa hai cách tiếp cận khác nhau này, chỉ có hiệu ứng.

Một phương án nhấn mạnh mối quan hệ giữa ánh sáng và bóng tối, và cái còn lại làm cho không gian có vẻ mềm mại hơn.

Thiết kế kiểu hắt khe ngược trên trần
Thiết kế hắt khe ngược rất phổ biến ở lối đi của nhiều không gian gia đình. Sử dụng ánh sáng gián tiếp của trần. Với thiết kế này, tạo thành một khung có đèn chiếu sáng hoặc bổ xung thêm  đèn chiếu ở giữa. Tất nhiên, nên sử dụng thêm một sô đèn chiếu điểm ở giữa tạo hiệu ứng đốm sáng.

Làm thế nào để tôn vẻ đẹp các đồ trang trí ở lối đi?

Lối đi không chỉ có cánh cửa, sàn, tường đơn giản, mà còn có những vật trang trí khác trong không gian như tranh trang trí, tượng, đồ decor, v.v …

Nếu bạn có điều kiện để chiếu sáng chúng, bạn chắc chắn có thể cải thiện chất lượng và tông màu của không gian hành lang này.

Nói tóm lại, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để chiếu sáng bức tranh trang trí, từng cái một hoặc toàn bộ các bức tranh.

Ngoài tranh vẽ, các đồ vật, phù điêu, đồ decor cũng được dùng phổ biến trong không gian lối đi, hành lang. Chúng nhằm mục đích cải thiện chất lượng và dịch vụ thẩm mỹ của không gian.

Do đó, trong không hành lang đi đơn giản, các vật thể này được hiển thị và giống như hình ảnh ví dụ. Trang trí chiếu sáng mềm mại để chiếu sáng giúp làm tăng vẻ đẹp của không gian.

Bạn có thể chọn các loại đèn góc chiếu khác nhau để chiếu sáng theo các hình dạng và hình dáng khác nhau của những đồ trang trí này.

Điều đáng chú ý là khi bạn chiếu sáng những đồ trang trí này, bởi vì không gian của lối đi tương đối hẹp. Do đó, trong khi xem xét ánh sáng cơ bản, chúng ta cũng phải xem xét ánh sáng chiếu vào những đồ trang trí này sao cho mềm mại này, không để độ sáng của toàn bộ lối đi không được quá cao so với không gian liền kề.

Do đó, khi thiết lập ánh sáng của các vật trang trí này, cần xem xét ảnh hưởng của chúng đến độ sáng của ánh sáng lối đi tổng thể. Nếu trang trí treo tường  xuất hiện thường xuyên hơn trên lối đi, thì nên giảm ánh sáng tổng thể của lối đi.

Một điểm khác là sự lựa chọn nhiệt độ màu cho đèn chiếu sáng những đồ trang trí này.

Sự phù hợp của nhiệt độ màu nên được thống nhất trước tiên và phải phù hợp với nhiệt độ màu của ánh sáng tổng thể của lối đi, thông qua sự khác biệt về độ sáng.

Ví dụ, trang trí chiếu sáng với tranh treo tường được sử dụng với đèn riêng biệt, được làm nổi bật bởi sự khác biệt về cường độ, phương pháp chiếu sáng.

Nếu bạn thực sự muốn có một số thay đổi về nhiệt độ màu trong cùng một không gian trong nhà, thì độ khớp nhiệt độ màu không được vượt quá ± 500K.

Làm thế nào để có hình ảnh một bức tường lớn màu trắng ở lối đi?

Nếu lối đi tương đối mới mẻ và không có trang trí mềm mại, đó là một bức tường trắng lớn, tôi phải làm sao?

Toàn bộ bức tường cũng có thể được chiếu sáng bằng đèn. Có hai lựa chọn: Đầu tiên là sử dụng đèn chiếu sáng thông thường để tạo hiệu ứng điểm trên tường, để nó có thể thường xuyên và nhịp nhàng. Bức tường sạch sẽ và sáng sủa, và cần lưu ý rằng điểm sáng phải gọn gàng, khoảng cách phải bằng nhau và phải có cảm giác nhịp nhàng.

Thứ hai là sử dụng hiệu ứng chiếu sáng toàn bộ để chiếu sáng toàn bộ bức tường, với cảm giác tổng thể, khiến mọi người cảm thấy sạch sẽ và thoải mái.

Còn rất nhiều mô hình hành lang khác nhau trong thiết kế xây dựng. Hành làn có nhiều đồ nội thất, có tủ trưng bày…Với mô hình hành lang đó làm sao để chiếu sáng?

Và ánh sáng của lối đi vào ban đêm, làm thế nào để sử dụng đèn vị trí thấp và trung bình để tạo cảm giác và ánh sáng tốt trong không gian lối đi?

Chúng ta cùng trao đổi tại các bài viết sau, các bạn có thể đăng ký nhận tin với chúng tôi.

Trương Hạo

Theo Elicht

logo footer I Light you up always!
mail CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ NGUYÊN VIỆT NAM
P 11.4 - Vimeco Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Gửi thông tin
Tư vấn đến ERA
Chúng tôi sẽ liên lạc và phản hồi thông tin nhanh nhất tới bạn!

    Đăng nhập ERA
    Bạn vui lòng nhập thông tin tài khoản để truy cập dữ liệu đầy đủ về sản phẩm và dự án của ERA.
    Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập vui lòng liên hệ trực tiếp với ERA. Hotline: (+84) 0859454647